10 เคล็ดลับวิธีเลิกบุหรี่

ที่มา : จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับ สร้างสุข ปีที่ 14 ฉบับที่ 199 พฤษภาคม 2561

10 เคล็ดลับวิธีเลิกบุหรี่ thaihealth

แฟ้มภาพ

บุหรี่ เป็นตัวการที่ทำให้เกิดโรคไม่ติดต่อ  ซึ่งคนไทยกว่า 5 หมื่นราย เสียชีวิตด้วยโรคจากบุหรี่   คนสูบบุหรี่อายุสั้นลง 12-13 ปี และทรมานอย่างน้อย 2 ปี ก่อนเสียชีวิต

10 เคล็ดลับวิธีเลิกบุหรี่

1.หาที่ปรึกษา  พยายามขอคำปรึกษา จากคนที่คุณรู้จักที่สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้สำเร็จมาแล้ว หรือโทรศัพท์ ขอคำแนะนพในการเลิกบุหรี่ได้ที่ โทร.1600

2.หากำลังใจ บอกให้คนใกล้ชิด ทราบถึงความตั้งใจที่จะเลิกบุหรี่  เพราะกำลังใจจากคนรอบข้างจะช่วยให้คุณมีความพยายามที่จะเลิกสูบบุหรี่ได้

3.หาเป้าหมาย วางแผนการปฏิบัติตัว โดยกำหนดวันที่จะลงมือเลิกสูบบุหรี่  อาจจะเลือกวันสำคัญต่างๆของรอบครัว เช่น วันเกิดตัวเองหรือของลูก  วันครบรอบแต่งงาน แต่ไม่ควรกำหนดวันห่างไกลเกินไป คิดแล้วทำเลย

4.ไม่รอช้า  เตรียมตัวให้พร้อม  ด้วยการทิ้งอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับบุหรี่ให้หมด เตรียมผลไม้รสเปรี้ยวหรือของขบเคี้ยว เพื่อช่วยลดความอยาก  รวมทั้งเปลี่ยนกิจกรรมที่คุณมักทำร่วมกับการสูบบุหรี่

5.ไม่หวั่นไหว  บอกตัวเองเสมอว่า เรากำลังทำสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตนเองและคนใกล้ชิด  ทบทวนถึงเหตุผลที่ทำให้คุณตัดสินใจเลิกบุหรี่  ปรับเปลี่ยนอิริยาบถ  และไม่ใกล้ชิดกับคนที่สูบบุหรี่

6.ไม่กระตุ้น ในระหว่างนี้ หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่จะทำให้ อยากสูบบุหรี่ เช่น ถ้าเคยดื่มกาแฟ พร้อมสูบ  หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮออล์พร้อมสูบ  หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮออล์พร้อมสูบ ก็ให้งดไว้ก่อน

7.ไม่หมกมุ่น เมื่อรู้สึกเครียด ให้หยุดพักสมองสักครู่ คลายความเครียด โดยการพูดคุยกับคนอื่นๆ หากิจกรรมอย่างอื่นทำ นึกเสมอว่ามีคนไม่สูบบุหรี่อีกมาก ที่คลายเครียดได้โดยไม่ต้องสูบบุหรี่

8.ไม่นิ่งเฉย หากิจกรรมทางกาย  ออกไปเคลื่อนไหว จัดเวลาออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 15-30 นาที นอกจากจะเป็นการควบคุมน้ำหนัก ยังช่วยให้สมองปลอดโปร่งเพิ่มประสิทธิภาพของหัวใจและปอด

9.ไม้ท่าทาย อย่าคิดว่ากลับไปลองสูบบ้างเป็นครั้งคราว คงไม่เป็นไร  เพราะการลองสูบบุหรี่เพียงมวนเดียว  อาจหมายถึงการหวนคืนไปสู่ความเคยชินเก่าๆ อีก ท่องไว้ เสมอว่าเรามาไกลมากแล้ว

10.ไม่ท้อแท้  หากต้องหันกลับไปสูบอีก ไม่ได้หมายถึง คุณเป็นคนล้มเหลว อย่างน้อยคุณก็ได้เรียนรู้ที่จะปรับปรุงตัวเอง  ในคราวต่อไป  ขอเพียงพยายามต่อไปที่จะเรียมตัวต่อสู้อีกจนหยุดบุหรี่ให้ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *