กินหวานอย่างไรไม่ให้อ้วน

ที่มา : หนังสือขยับกับกิน แฟ้มภาพ อาหารหวาน หมายถึง อาหารทุกอย่างที่มีปริมาณน้ำตาลเป็นส่วนประกอบในปริมาณมาก เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง สังขยา บัวลอย กล้วยเชื่อม น้ำหวาน น้ำอัดลม ฯลฯ หรืออาหารคาวที่มีรสหวานนำ เช่น หมูหวาน

Read more

เพราอะไร ทำไมถึงคันตา

ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้าน แฟ้มภาพ คันตา หรือคันในตา เป็นอาการที่ทุกคนคงเคยเป็นเพราะอาการคันตาก็เช่นเดียวกับอาการคันส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย

Read more

10 เคล็ดลับวิธีเลิกบุหรี่

ที่มา : จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับ สร้างสุข ปีที่ 14 ฉบับที่ 199 พฤษภาคม 2561 แฟ้มภาพ บุหรี่ เป็นตัวการที่ทำให้เกิดโรคไม่ติดต่อ  ซึ่งคนไทยกว่า 5 หมื่นราย เสียชีวิตด้วยโรคจากบุหรี่   คนสูบบุหรี่อายุสั้นลง 12-13

Read more

วิธีลดอันตรายจากอาหารปิ้งย่าง

ที่มา : หนังสือแนวทางการดูแลสุขภาพตามหลัก 3 อ. อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์   การปิ้งย่าง หนึ่งกรรมวิธีในการประกอบอาหาร ซึ่งเป็นชนิดอาหารที่ใครหลายคนชื่นชอบ แน่นอนว่าหากรับประทานโดยไม่ระมัดระวัง ก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ 1.ก่อนปิ้งย่างเนื้อสัตว์ติดมัน  ควรตัดส่วนที่เป็นมันออกไปก่อน  เพื่อลดไขมันที่จะไปหยดและทำปฏิกิริยากับถ่าน 2.ถ้าเป็นไปได้ควรนำเนื้อสัตว์ที่จะย่างไปอบ  หรือ ต้ม

Read more

อาบน้ำเย็น ดีอย่างไร?

หลายบ้านมักมีเครื่องทำน้ำอุ่นติดเอาไว้เพื่อให้เวลาอาบน้ำไม่หนาวจนเกินไป แต่รู้หรือไม่ว่า การอาบน้ำเย็นก็ส่งผลดีต่อสุขภาพเช่นกัน

Read more

7 สิ่งที่พลาด แชร์เยอะเกิน ในโลกโซเชียล

ที่มา : ชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย ในยุคที่อะไรๆก็ถูกแชร์ได้ในปลายคลิก! โลกโซเชียลเป็นแพลตฟอร์มที่สนุกในการแสดงออกความเป็นตัวตนและแชร์ประสบการณ์ชีวิตประจำวันในมิติใหม่ๆ คงไม่น่าแปลกใจที่ผู้คนต่างรู้สึกว่าต้องโพสต์บ้าง เพื่อบอกให้โลกรู้ถึงตัวตน(Broadcast Your True Self) ให้ความรู้สึกเป็นคนที่น่าสนใจ “ได้ Like” “ถูก Follow”

Read more

วิธีการเลือกรองเท้าวิ่งเพื่อสุขภาพ

ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้าน การวิ่งเพื่อสุขภาพ เป็นสิ่งที่ต้องมีการเตรียมความพร้อม การเลือกรองเท้าในการวิ่งก็เช่นเดียวกัน เป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้ เพราะหากใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสมต่อสุขภาพ อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บระหว่างวิ่งได้

Read more

เบาหวานกับการออกกำลังกาย

ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้าน แฟ้มภาพ การออกกำลังกายมีส่วนช่วยเสริมในการบำบัดรักษาโรคเบาหวาน คือเป็น 1 ใน 3 ส่วนของการรักษา ได้แก่ การควบคุมอาหาร การรักษาด้วยยา และการออกกำลังกาย

Read more

เป็นตะคริวทำอย่างไรดี

ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้าน แฟ้มภาพ ตะคริว หมายถึง การหดตัวของกล้ามเนื้ออย่างรุนแรงเป็นเวลาต่อเนื่องกันนาน ๆ โดยไม่ได้ตั้งใจทำอาจเป็นกล้ามเนื้อกลุ่มเดียวหรือหลาย ๆ กลุ่มก็ได้ ตะคริวอาจเกิดได้จากหลายๆ สาเหตุ ดังนี้ 1.ภาวะที่ร่างกายขาดน้ำและเกลือ 2.กล้ามเนื้ออ่อนแอและเกร็งตัวจากการทำงานหรือออกแรงอย่างมากและเร็วเกินไป  (ขาดการอุ่นเครื่อง) เช่น วิ่งเร็ว หรือแข่งกีฬาหนัก ๆ โดยไม่มีการอุ่นเครื่องก่อน

Read more