กินหวานอย่างไรไม่ให้อ้วน

ที่มา : หนังสือขยับกับกิน แฟ้มภาพ อาหารหวาน หมายถึง อาหารทุกอย่างที่มีปริมาณน้ำตาลเป็นส่วนประกอบในปริมาณมาก เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง สังขยา บัวลอย กล้วยเชื่อม น้ำหวาน น้ำอัดลม ฯลฯ หรืออาหารคาวที่มีรสหวานนำ เช่น หมูหวาน

Read more

วิธีลดอันตรายจากอาหารปิ้งย่าง

ที่มา : หนังสือแนวทางการดูแลสุขภาพตามหลัก 3 อ. อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์   การปิ้งย่าง หนึ่งกรรมวิธีในการประกอบอาหาร ซึ่งเป็นชนิดอาหารที่ใครหลายคนชื่นชอบ แน่นอนว่าหากรับประทานโดยไม่ระมัดระวัง ก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ 1.ก่อนปิ้งย่างเนื้อสัตว์ติดมัน  ควรตัดส่วนที่เป็นมันออกไปก่อน  เพื่อลดไขมันที่จะไปหยดและทำปฏิกิริยากับถ่าน 2.ถ้าเป็นไปได้ควรนำเนื้อสัตว์ที่จะย่างไปอบ  หรือ ต้ม

Read more

แตงกวากับความงาม ประโยชน์มากกว่าที่คิด

ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้าน แตงกวาเป็นผักที่เหมาะกับการกินยามอากาศร้อนเพราะลดความร้อนและช่วยให้ร่างกายสดชื่น มีสารฟีนอลทำหน้าที่ต้านปฏิกิริยาออกซิเดชั่น นอกจากนี้ น้ำแตงกวายังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ แก้ไข้ ลดอาการนอนไม่หลับ ลดกรดกระเพาะอาหาร แก้กระหายน้ำ และลดอาการโรคเกาต์ โรคไขข้อรูมาติสม์ และอาการบวมน้ำอีกด้วย

Read more

7 วิถีการกินสู่ความอ้วน!

ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้าน จากการศึกษาวิถีการกินกับความอ้วนของกลุ่มประชาการตัวอย่าง 5,200 ราย พบว่า วิธีการกินอาหารที่เกี่ยวข้องสัมพันธ์กับความอ้วนหรือภาวะน้ำหนักเกินมีอยู่ 7 แบบ หรือ 7 วิถีการกิน คือ

Read more

“ผักหวานป่า” ช้างเผือกจากพงไพร

ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้าน ผักหวานป่า อยู่ในวงศ์ Opiliaceae ซึ่งเป็นวงศ์พิเศษที่ยังไม่มีผักชนิดใดหรือผลไม้ชนิดใดที่ผู้เขียนรู้จักอยู่ในวงศ์นี้เลย เรียกได้ว่าพืชในวงศ์นี้ผู้เขียนรู้จักเพียงผักหวานป่านี้เท่านั้น แสดงให้เห็นความพิเศษของผักหวานป่าว่ามีลักษณะหลายประการแตกต่างจากผักชนิดอื่นๆอย่างชัดเจน รวมทั้งรสชาติที่คนไทยชื่นชอบนั้นด้วย

Read more

ทำไม คุณถึงอ้วน

ที่มา : หนังสือแนวทางการดูแลสุขภาพตามหลัก 3 อ. อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์ ความอ้วน เป็นหนึ่งเหตุผลในการบั่นทอนสุขภาพ หลายคนจึงพยายามควบคุมน้ำหนัก โดยวิธีต่างๆ ทั้งออกกำลังกายและควบคุมอาหาร เพราะไม่อยากเสี่ยงต่อโรคภัยต่างๆที่ตามมา ทำไมคุณถึงอ้วน??

Read more

อาหารแก้ปัญหาผม สำหรับ ปัญหาผมหยาบ กระด้าง

อาหาร ช่วยแก้ปัญหาผม วิธีง่ายๆ อาหารแก้ปัญหาผม สำหรับ ปัญหาผมหยาบ กระด้าง ปัญหาผมหยาบ กระด้าง จัดทรงได้ยาก ปัญหานี้มักจะเกิดขึ้นได้จากการที่สาวๆ ทำความสะอาดผมไม่หมดจด ทำให้มีคราบความสกปรก

Read more

อาหาร 9 ชนิด ชะลอวัย ห่างไกลโรค ยิ่งกินยิ่งเด็ก!!

            อาหาร นับเป็นปัจจัยสำคัญไม่แพ้ปัจจัยด้านอื่นๆ ขั้นพื้นที่ที่ช่วยให้มนุษย์สามารถดำรงชีวิตประจำวันได้ แต่บรรดาอาหารก็มีเยอะแยะมากมาย ที่ให้ทั้งคุณและโทษ จะดีกว่าไหม หากเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

Read more

9 อาหารบํารุงสมอง ที่หาทานง่ายแถมได้ประโยชน์เพียบ!

เพราะการดูแลสมองเริ่มต้นได้ง่าย ๆ จากพฤติกรรมของตัวเราเอง ดังนั้นเริ่มต้นจากการทานอาหารในแต่ละวันดีที่สุด อาหารเหล่านี้จะช่วยบำรุงสมอง ทำให้สุขภาพสมองของคุณดีขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องใช้วิธีที่ยากลำบากเลย แถม อาหารบํารุงสมอง ที่เรานำมาเสนอวันนี้ ยังหาทานไม่ยากอีกด้วย

Read more

กินคลีนแล้วลดความอ้วน จริงหรือไม่

หลายคนๆ โดยเฉพาะผู้หญิงมักจะมีคำถามเกี่ยวกับการกินคลีน  โดยเฉพาะเรื่องลดน้ำหนัก ว่าถ้ากินคลีนจริงๆแล้ว มันช่วยได้จริงๆหรือเปล่า คนกินคลีน ร่างกายจะได้รับสารอาหารประเภทไขมันอิ่มตัวน้อยลง น้ำตาลน้อยลง ทำให้เกิดการสะสมไขมันน้อยลง ประกอบกับแคลอรี่ที่ได้รับน้อยลง ร่างกายจึงดึงไขมัน และอาจสลายกล้ามเนื้อบางส่วนไป ผลคือ  ลดความอ้วนได้ แต่ไม่ช่วยทำให้รูปร่างกระชับและเสริมสร้างกล้ามเนื้อครับ ปกติคนรักสุขภาพทานคลีนจริงๆ เขาออกกำลังกายควบคู่กันด้วยเพื่อความกระชับ และลดความอ้วนได้ตรงจุดและยั่งยืนกว่าทานแต่อาหารคลีนอย่างเดียว   ลองทำเองสิค๊ะ เรามีวิธีทำง่ายๆ

Read more