วิธีฝึกให้ลูกกินผลไม้

  ผลไม้ที่แนะนำสำกรับเด็กนั้น ควรเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานใยอาหาร วิตามินเอ วิตามินซี และน้ำตาลในปริมาณเหมาะสมเหมาะกับเด็ก

Read more

การเลือกซื้อเนื้อสัตว์อย่างถูกวิธี

แฟ้มภาพ คุณแม่บ้านและคุณพ่อบ้านคงจะไม่ปฏิเสธว่า ในการทำอาหารแต่ละมื้อมักมีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบร่วมอยู่ด้วย สำหรับท่านที่ทำอาหารอยู่เป็นประจำก็คงเลือกซื้อเนื้อสัตว์เป็นอย่างแน่นอน แต่สำหรับผู้ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่การเป็นแม่บ้านพ่อบ้านมือใหม่ คงยังเลือกซื้อไม่ถูกต้องเท่าไร จึงขอนำเคล็ดลับการเลือกซื้อเนื้อสัตว์มาฝากกัน

Read more

ประโยชน์ที่คาดไม่ถึงของเมล็ดทานตะวัน

แฟ้มภาพ เมล็ดทานตะวันมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ประกอบด้วยโปรตีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส อีกทั้งยังมีวิตามินต่างๆ ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินเค วิตามินบี 2 และวิตามินอี โดยเฉพาะวิตามินอีมีสูงกว่าพืชอื่นๆ วิตามินอีมีความสำคัญต่อสุขภาพต่างๆ ได้แก่

Read more

หลักการเลือกขนมสำหรับเด็ก

ที่มา : หนังสืออาหารว่าง กินดีมีประโยชน์   นอกเหนือจากอาหารว่างอย่างนมหรือผลไม้สด ขนมก็เป็นอาหารว่างอีกหนึ่งชนิดที่ควรใส่ใจการเลือกให้เด็กทาน โดยมีหลักการเลือกขนม ดังนี้

Read more

กินหวานอย่างไรไม่ให้อ้วน

ที่มา : หนังสือขยับกับกิน แฟ้มภาพ อาหารหวาน หมายถึง อาหารทุกอย่างที่มีปริมาณน้ำตาลเป็นส่วนประกอบในปริมาณมาก เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง สังขยา บัวลอย กล้วยเชื่อม น้ำหวาน น้ำอัดลม ฯลฯ หรืออาหารคาวที่มีรสหวานนำ เช่น หมูหวาน

Read more

วิธีลดอันตรายจากอาหารปิ้งย่าง

ที่มา : หนังสือแนวทางการดูแลสุขภาพตามหลัก 3 อ. อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์   การปิ้งย่าง หนึ่งกรรมวิธีในการประกอบอาหาร ซึ่งเป็นชนิดอาหารที่ใครหลายคนชื่นชอบ แน่นอนว่าหากรับประทานโดยไม่ระมัดระวัง ก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ 1.ก่อนปิ้งย่างเนื้อสัตว์ติดมัน  ควรตัดส่วนที่เป็นมันออกไปก่อน  เพื่อลดไขมันที่จะไปหยดและทำปฏิกิริยากับถ่าน 2.ถ้าเป็นไปได้ควรนำเนื้อสัตว์ที่จะย่างไปอบ  หรือ ต้ม

Read more

แตงกวากับความงาม ประโยชน์มากกว่าที่คิด

ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้าน แตงกวาเป็นผักที่เหมาะกับการกินยามอากาศร้อนเพราะลดความร้อนและช่วยให้ร่างกายสดชื่น มีสารฟีนอลทำหน้าที่ต้านปฏิกิริยาออกซิเดชั่น นอกจากนี้ น้ำแตงกวายังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ แก้ไข้ ลดอาการนอนไม่หลับ ลดกรดกระเพาะอาหาร แก้กระหายน้ำ และลดอาการโรคเกาต์ โรคไขข้อรูมาติสม์ และอาการบวมน้ำอีกด้วย

Read more

7 วิถีการกินสู่ความอ้วน!

ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้าน จากการศึกษาวิถีการกินกับความอ้วนของกลุ่มประชาการตัวอย่าง 5,200 ราย พบว่า วิธีการกินอาหารที่เกี่ยวข้องสัมพันธ์กับความอ้วนหรือภาวะน้ำหนักเกินมีอยู่ 7 แบบ หรือ 7 วิถีการกิน คือ

Read more

“ผักหวานป่า” ช้างเผือกจากพงไพร

ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้าน ผักหวานป่า อยู่ในวงศ์ Opiliaceae ซึ่งเป็นวงศ์พิเศษที่ยังไม่มีผักชนิดใดหรือผลไม้ชนิดใดที่ผู้เขียนรู้จักอยู่ในวงศ์นี้เลย เรียกได้ว่าพืชในวงศ์นี้ผู้เขียนรู้จักเพียงผักหวานป่านี้เท่านั้น แสดงให้เห็นความพิเศษของผักหวานป่าว่ามีลักษณะหลายประการแตกต่างจากผักชนิดอื่นๆอย่างชัดเจน รวมทั้งรสชาติที่คนไทยชื่นชอบนั้นด้วย

Read more

ทำไม คุณถึงอ้วน

ที่มา : หนังสือแนวทางการดูแลสุขภาพตามหลัก 3 อ. อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์ ความอ้วน เป็นหนึ่งเหตุผลในการบั่นทอนสุขภาพ หลายคนจึงพยายามควบคุมน้ำหนัก โดยวิธีต่างๆ ทั้งออกกำลังกายและควบคุมอาหาร เพราะไม่อยากเสี่ยงต่อโรคภัยต่างๆที่ตามมา ทำไมคุณถึงอ้วน??

Read more